CÓ NÊN DÙNG CHUNG MỘT LOẠI DẦU BÔI TRƠN CHO HỘP SỐ VÀ CẦU XE?

Mỗi bộ phận trong phương tiện của bạn đã được gia công rất tỉ mỉ, do đó bạn cần sử dụng loại dầu nhờn đảm bảo cho thiết bị của mình được bảo vệ tối tốt và hoạt động có hiệu quả nhất.

Trong các phương tiện vận tải thì hộp số và câu xe được chế tạo từ các vật liệu khác nhau và hoạt động trong các điều kiện khác nhau. Nếu sử dụng một loại dầu bôi trơn duy nhất cho cả hai bộ phận này sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu trong việc bảo vệ chống mài mòn và duy trì hiệu suất của chúng.

Chúng ta cần chọn những sản phẩm dầu nhớt được thiết kế đặc biệt cho từng loại hộp số và cầu xe để có thể đáp ứng những thách thức và yêu cầu của các Nhà sản xuất hộp số và cầu xe đã tạo ra.

CÁC TIÊU CHÍ CẦN THIẾT ĐỂ CHỌN DẦU BÔI TRƠN CHO HỘP SỐ VÀ CẦU XE?

1: BẢO VỆ CHỐNG MÀI MÒN

Việc bảo vệ các trục và bánh răng khỏi bị mòn có thể giúp giảm các chi phí bảo dưỡng, kéo dài tuổi thọ của xe và tối ưu hóa lợi nhuận cho bạn.

Dầu hộp số, dầu cầu xe cần đáp ứng việc chống mài mòn, chống vi rỗ, bảo vệ các ổ đỡ…cho các cầu xe, bộ phận truyền động và hộp số chịu tải nặng, hoạt động dưới áp lực cao. Điều này giúp giảm chi phí vận hành.

2: TĂNG TUỔI THỌ DẦU VÀ THIẾT BỊ

Tuổi thọ dầu càng cao thì số lần cần bảo trì cũng ít hơn, hộp số và cầu xe có thể liên tục hoạt động không bị gián đoạn, qua đó giảm thiểu chi phí bảo dưỡng.

3: VẬN HÀNH TỐI ƯU

Dầu hộp số và cầu xe cần có đặc tính ma sát và tính lưu động cao giúp giảm tổn thất công suất, giảm nhiệt độ làm việc và mang lại hiệu suất cơ học cao.

NÊN CHỌN LOẠI DẦU BÔI TRƠN CHO HỘP SỐ VÀ CẦU XE CỦA HÃNG DẦU NHỚT NÀO?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng dầu nhớt khác nhau, mỗi hãng đều có cho mình dòng sản phẩm dầu hộp số và dầu cầu riêng. Chúng đều đáp ứng một điểm chung là có cấp độ nhớt phù hợp với các yêu cầu về độ nhớt của các phương tiện vận tải.

Tuy nhiên về chất lượng dầu, khả năng bảo vệ thiết bị của mỗi hãng có sự khác nhau rất lớn. Để đảm bảo việc thiết bị của mình được bảo vệ tốt nhất, chúng ta nên chọn các sản phẩm dầu nhớt đã được các Nhà sản xuất thiết bị khuyến cáo hoặc các hãng dầu có tên tuổi, thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: MOBIL, SHELL, CASTROL, CALTEX, TOTAL.

Bạn có thể tham khảo các loại dầu tại đây: DẦU HỘP SỐ – DẦU CẦU

CÁC CẤP ĐỘ NHỚT CỦA DẦU HỘP SỐ VÀ CẦU XE

Cấp độ nhớt của dầu hộp số, cầu xe được phân loại theo cấp độ nhớt SAE gồm có.

Dầu đơn cấp có các cấp độ SAE: 30, 50, 90 và 140

Dầu đa cấp có các cấp độ SAE: 10W30, 75W140, 80W90 và 85W140